Các cặp vợ chồng hiếm muộn cần chuẩn bị những gì ?

0
1081

Sau khi kết hôn, cặp vợ chồng nào cũng sẽ mong có con sớm nhưng không phải cặp vợ chồng nào cũng được như mong muốn. Có những cặp đôi chỉ mất vài tháng sau khi cưới là có tin vui nhưng cũng có những cặp đôi phải mất hàng năm để có con. Những cặp vợ chồng đó cần chuẩn bị những gì khi chưa có con. Hãy cùng kids.mobiedu.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Chuẩn bị về tâm lý

Hiếm muộn đường con cái thường khiến các cặp vợ chồng cảm thấy thất vọng, chán nản. Đàn ông và phụ nữ thì có những tâm thế khác nhau trước vấn đề này.

Đối với phụ nữ thì họ thường nhìn thẳng vào vấn đề và dễ dàng chia sẻ cảm xúc với người khác để tìm kiếm lời khuyên, sự an ủi. Họ thường tìm tòi những kiến thức trên sách báo để giải tỏa những lo lắng của mình.

Các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn nên biết

Đối với đàn ông, họ thì hoàn toàn ngược lại là thường có xu hướng độc lập, không dễ dàng bộc lộ cảm xúc và luôn cố gắng không để chuyện gia đình ảnh hưởng đến các khía cạnh khác trong cuộc sống. Cũng chính bởi vì sự khác biệt về tâm lý này, người vợ dễ cảm thấy hụt hẫng và tự hỏi chồng có quan tâm lo lắng về vấn đề chung hay không, từ đó nảy sinh nguy cơ mâu thuẫn làm cho hạnh phúc gia đình vơi bớt đi.

Khắc phục vấn đề này như thế nào ?

Khi vợ chồng bạn gặp phải những vấn đề vô sinh hiếm muộn, hãy chuẩn bị tinh thần để đối diện với thực tế, không nên hoang mang dẫn đến những hành vi ứng xử không đúng đắn.

Bí quyết giúp vợ chồng bạn vượt qua thời điểm khó khăn này đó là suy nghĩ về những điều tích cực, làm những điều yêu thích, du lịch hoặc tham gia một hoạt động mới mẻ nào đó.

2. Chuẩn bị về thể chất 

Để tăng khả năng thụ thai, vợ chồng phải thật bình tĩnh, giữ vững tinh thần và thể chất trong tình trạng ổn định nhất. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bởi lẽ việc thiếu cân hay thừa cân sẽ ảnh hưởng không ít đến tâm sinh lý, sự tự tin và sức khỏe sinh sản

Các nghiên cứu cho biết, phụ nữ béo phì sẽ ức chế quá trình rụng trứng, đồng thời “hủy hoại” các hormone sinh sản, làm giảm chức năng của buồng trứng, khiến quá trình thụ thai trở nên khó khăn, dẫn đến hiếm muộn, thậm chí là vô sinh. Kèm theo đó, béo phì sẽ khiến phụ nữ kém tự tin về vóc dáng và ngại làm “chuyện ấy”

Hãy đưa cơ thể về mức cân đối, những người thừa cân hay béo phì hãy giảm cân ngay lập tức còn những người đang ở chế độ gầy,  thiếu cân thì cần bổ sung chất dinh dưỡng để có thể đủ sức khỏe và tăng khả năng thụ thai. Đồng thời, hãy giảm rượu bia, thuốc lá, cẩn thận với các loại thuốc, kiểm tra sức khỏe định kì, “nói không” với stress, giao hợp đúng thời điểm,.. những bí quyết này sẽ giúp bạn có tin vui trong thời gian sớm nhất

3. Chuẩn bị về tài chính

Vấn đề tài chính trong điều trị hiếm muộn không chỉ là mối lo lắng của mỗi cặp vợ chồng mà còn là sự cân nhắc, e ngại của bác sĩ trước khi ra chỉ định điều trị. So với thu nhập trung bình thì con số này vẫn còn là gánh nặng của các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Hiện tại, điều trị vô sinh hiếm muộn vẫn chưa có trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, thuốc và vật tư tiêu hao hầu hết đều phải nhập từ bên ngoài.

Tuy nhiên, các cặp vợ chồng hiếm muộn, hoặc có nguy cơ hiếm muộn nên đi khám sớm, đừng vì lý do tài chính mà ngần ngại suy nghĩ quá lâu vì có thể bỏ lỡ giai đoạn “vàng” trong điều kiện vô sinh hiếm muộn, và cứ chờ đến khi chuẩn bị đủ tài chính rồi mới thực hiện thì lúc đó khó có khả năng còn cơ hội điều trị.

Và không phải ai hiếm muộn cũng cần phải thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tốn kém, đã có nhiều trường hợp chỉ cần bác sĩ tư vấn, hỗ trợ thuốc nhẹ nhàng, tốn ít chi phí mà vẫn đạt được kết quả như mong muốn.