Chảy máu âm đạo mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua

0
825

Hiện tượng chảy máu âm đạo là chuyện chị em mang thai thường gặp nhất. Với một số trường hợp vẫn sinh ra bé khỏe mạnh, còn một vài trường hợp khác có nguy cơ bị sảy thai, thai chết lưu hoặc bị sinh non….
Cùng xem nguyên nhân gây ra chảy máu âm đạo mẹ có thể thăm khám bệnh kịp thời để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và bé.
1. Ra máu do thụ thai
Trong vòng từ 6 đến 12 ngày sau khi thụ thai, mẹ có thể thấy một vài giọt máu giống như những triệu chứng kinh nguyệt. Đó là bởi vì phôi thai đang bám vào tử cung, bắt đầu quá trình mang thai. Thông thường, máu ra ít và kéo dài khoảng vài giờ đến vài ngày.
2. Chảy máu màng
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nội tiết tố của cơ thể mẹ được đẩy cao hơn khiến lớp niêm mạc tử cung rất dễ bong tróc, gây ra hiện tượng chảy máu màng. Đây là điều bình thường trong những tháng đầu của thai kỳ, nhưng mẹ vẫn nên kiểm tra để chắc chắn sự an toàn của cả mẹ và bé.
3. Nhau tiền đạo
Nhau tiền đạo là một trong những nguyên nhân gây chảy máu trong ba tháng cuối của thai kỳ, trong lúc chuyển dạ và sau sinh. Ra máu thường không đi kèm với triệu chứng đau đớn. Tình trạng này chỉ xảy ra khi bánh nhau bám ở đoạn dưới tử cung, che một phần hay che kín cổ tử cung.
Ngoài ra, nhau tiền đạo còn là một trong những nguyên nhân gây khó sinh tự nhiên. Vì vậy, đa số những phụ nữ rơi vào trường hợp này đều phải sinh mổ.
4. Thai chết lưu
Nếu mẹ thường xuyên bị chảy máu, đây là biểu hiện của thai bị chết lưu. Đôi khi lượng máu ra ít, mẹ chủ quan nhưng tới khi máu ra nhiều kèm theo đau bụng mẹ mới phát hiện ra thì đã quá muộn rồi.
5. Chửa trứng
Chửa trứng là một trong những mô bất thường lớn lên ở trong tử cung thay vì một thai nhi. Sau đó mô này có thể mang tế bào ung thư, lây lan tới các cơ quan khác của cơ thể gây ra bệnh ung thư cho mẹ. Đây là trường hợp hiếm gặp, triệu chứng thai trứng buồn nôn, tử cung tăng phình lên nhanh chóng.
6. Sinh non
Triệu chứng của hiện tượng sinh non việc co bóp tử cung, ra máu âm đạo, căng phần bụng dưới và đau lưng. Như vậy khi bị chảy máu âm đạo mẹ cũng nên chú ý tới điều này tránh bị sinh non.

7. Mang thai ngoài tử cung
Hiện tượng chảy máu là một dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung. Đây là một trường hợp phôi nằm bên ngoài của tử cung. Nếu phôi tiếp tục lớn lên, sẽ làm ống dẫn trứng bị vỡ, đe dọa tới tính mạng của mẹ vô cùng nguy hiểm. Khi đó, mẹ sẽ choáng váng, đau quặn âm ỉ dưới bụng dưới. Hiện tượng chửa ngoài tử cung chỉ xảy ra với 2% số bà bầu.
8. Nhiễm trùng
Nếu các mẹ bầu bị nhiễm trùng cổ tử cung, âm đạo hay lây các bệnh qua đường tình dục như chlamydia, lậu, herpes… thì cũng có thể bị ra máu trong thai kỳ đầu. Trường hợp này mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân tránh sảy thai hay sinh non.
9. Mất một thai đôi
Nếu mẹ mang thai đôi, mẹ rất dễ bị sảy mất 1 bé. Khi sảy thai chắc chắn sẽ ra máu. Điều này mẹ cần chú ý để giữ lại bé còn lại.
10. Bệnh ung thư tử cung
Ung thư nội mạc tử cung hay còn gọi ung thư tử cung. Đây là một trong số bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Bệnh sẽ thường phát hiện sớm bởi nó gây ra chảy máu âm đạo. Phát hiện sớm, bác sĩ sẽ phẫu thuật để cắt bỏ phần tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng, một phần của âm đạo hoặc dùng xạ trị để bỏ những nguy hiểm ung thư có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ.
11. Sảy thai
– Sảy thai thường xảy ra trong khoảng 12 tuần đầu của thai kỳ. Thực tế, khoảng một nửa số bà bầu ra máu trong thai kỳ đầu tiên cuối cùng sẽ bị sảy thai, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc cứ ra máu là bạn sẽ bị mất đứa con của mình. Triệu chứng của sảy thai là bạn có cảm giác đau quặn ở bụng dưới và một dải máu đặc trôi tuột qua âm đạo.
– Chảy máu âm đạo ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ hoặc do bất cứ nguyên nhân gì gây ra cũng là dấu hiệu của sự bất thường. Bạn cần đi cấp cứu ngay nếu có các triệu chứng như đau quặn ở bụng dưới, chảy máu nhiều dù đau hay không, âm đạo chảy máu kèm theo dải máu đông, choáng hoặc ngất, sốt cao trên 38 độ C hoặc ớn lạnh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.