Dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

0
767

Dị ứng sữa là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch đối với các chất được đưa vào cơ thể. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bé sẽ tấn công lại các protein trong sữa bột, vì vậy khi bé bị dị ứng sữa điều đó có nghĩa là em bé sẽ không nhận được chất dinh dưỡng từ nguồn sữa đó. Dị ứng sữa cũng mang tính di truyền và khả năng rơi vào khoảng 50-80%.
Có 6 dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị dị ứng sữa bột
– Tiêu chảy: Đây là biểu hiện phổ biến và thường kéo dài quá 1 tuần, đôi khi còn kèm theo máu trong phân
– Ói mửa: Việc trẻ ợ trớ sau khi ăn là chuyện hết sức bình thường song nếu việc này diễn ra quá nhiều thì đó là dấu hiệu của dị ứng sữa
– Phát ban: Dị ứng sữa bột có thể khiến bé nổi phát ban, bạn sẽ dễ nhận ra bé dị ứng sữa khi nó đi kèm với những dấu hiệu bên trên
– Khóc nhiều: Nếu bé khóc liên tục trong một thời gian dài thì bé có thể đang bị đau bụng. Nguyên nhân đau bụng là do bé bị dị ứng với protein trong sữa bột.


– Xì hơi nhiều: Khi điều này xảy ra quá nhiều và đi kèm với những dấu hiệu khác, cho thấy có thể bé đang bị dị ứng sữa
– Vấn đề hô hấp: Cảm lạnh là phổ biến đối với trẻ em nhưng nếu bé thở khò khè, khó thở và có nhiều đờm trong mũi và cổ họng thì đó sẽ là điều bất thường. Bạn nên xem xét thêm các dấu hiệu khác để biết bé có đang dị ứng protein trong sữa bột không.
Ngoài ra, có một số bé có biểu hiện dị ứng sữa khá nặng như sốc phản vệ toàn thân bao gồm mạnh nhanh, nhẹ, tụt huyết áp, tím tái, khó thở…Ở trường hợp này bố mẹ cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.
+ Phòng ngừa và xử lý khi bé bị dị ứng sữa?
– Bệnh dị ứng nói chung đang càng ngày càng trở nên phổ biến. Một trong những cách làm giảm thiểu tác hại và mức độ nghiêm trọng từ chứng dị ứng sữa ở bé là cho bé bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu tiên khi bé mới sinh. Nếu gia đình có tiền sử bị dị ứng, mẹ nên hỏi bác sĩ nhi xem làm cách nào giúp bé tránh khả năng bị dị ứng tốt nhất.
– Trường hợp bé đang có dấu hiệu và triệu chứng bị dị ứng sữa công thức, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đổi sữa cho bé.