Dinh dưỡng khi thai nhi ở tuần thứ 20

0
1245

Thai nhi của bạn đã bước sang tuần 20 đã đánh dấu một nửa chặng đường mang thai của bạn. Ở tuần thai thứ 20 bé vẫn tiếp tục phát triển về cả thể trạng cơ thể lẫn năm giác quan. Cơ thể bé đang dần hoạt động và hoàn thiện hơn mỗi ngày. Chính vì vậy, bạn nên có chiến lược về chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho cả mẹ và bé trong giai đoạn này. Hãy cùng kids.edumobi.vn tổng hợp chế độ dinh dưỡng khi thai nhi trong tuần 20 này nhé: Dinh dưỡng khi thai nhi ở tuần 20 Sự phát triển của thai nhi ở tuần 20:

Thai nhi 20 tuần tuổi nặng khoảng 280g và dài 16,5cm tính từ đỉnh đầu đến mông. Nếu được so sánh, bé dài bằng quả chuối. Lúc này, thai nhi đã biết nuốt dịch ối và thận sản sinh ra nước tiểu. Cơ thể thai nhi bắt đầu sản xuất ra phân màu xanh hoặc màu đen. Các cơ quan trên cơ thể tiếp tục phát triển và hoàn thiện dần các chức năng của mình. Thai nhi của bạn đã bước sang tuần 20 đã đánh dấu một nửa chặng đường mang thai của bạn. Ở tuần thai thứ 20 bé vẫn tiếp tục phát triển về cả thể trạng cơ thể lẫn năm giác quan. Cơ thể bé đang dần hoạt động và hoàn thiện hơn mỗi ngày. Bước qua một nửa giai đoạn thai kỳ, tóc thai nhi đã dần dài ra và các tế bào thần kinh đã được hoàn thiện chức năng của mình. Cơ quan xúc giác như: nếm, ngửi, nghe, nhìn, sờ đã được chuyên biệt hóa và phát huy tác dụng riêng của mình. Thời kỳ này, các tế bào thần kinh tập trung vào quá trình kết nối chứ không thiên về sản sinh như trước. 3 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất hiện nay Thai nhi tuần thứ 20 đã biết đạp, những cú đạp mạnh và rõ ràng hơn nhiều so với giai đoạn trước khiến bụng bà bầu đôi khi bị đau và khó ngủ. Bắt đầu từ giai đoạn này, thai nhi sẽ vô cùng hiếu động, liên tục hoạt động trong bụng mẹ đến tận khi chào đời. Thời gian này, ở thai nhi xuất hiện một lớp phủ màu trắng xung quanh cơ thể. Đây là lớp màng bảo vệ làn da cho bé, giúp tránh được những tác động từ phía bên ngoài. Bước vào giai đoạn này, em bé sẽ tập trung phát triển, hoàn thiện các cơ quan chức năng trong cơ thể. Đây là lúc thai nhi cần nhiều năng lượng hơn bao giờ hết, và cũng là lúc mẹ ăn uống tốt nhất nên cần tranh thủ bổ sung nhiều dưỡng chất để thai nhi phát triển toàn diện.Chuẩn bị bước vào tuần thai quan trọng thứ 2, tuần 22, thai nhi đang có những bước bứt phá ngoạn mục để hoàn thiện tất cả những cơ quan chức năng trong cơ thể.

Vậy chế độ dinh dưỡng khi thai nhi ở tuần 20 là gì?

Trong những bữa ăn bà bầu nên ăn nhiều rau hơn nữa. Chúng là nguồn vitamin B tuyệt vời, rất quan trọng đối với hệ thần kinh của thai nhi. Đặc biệt trong những tuần này bạn nên ăn nhiều chuối, nó sẽ giúp các cơn đau, khó tiêu, ợ nóng của bạn trở nên dễ chịu hơn.  Bạn cần nhớ rằng điều quan trọng là bản thân bạn phải ăn đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là chất sắt. Ăn càng nhiều thức ăn có chứa chất sắt càng tốt, vì nó sinh ra nhiều hồng cầu cho bé. Đồng thời, chất sắt còn giúp bé chống lại bệnh thiếu máu, nhẹ cân hay sinh non. Giai đoạn này bạn hãy ăn nhiều chuối nhé, mỗi ngày từ 1 đến 2 quả sẽ cung cấp nguồn vitamin B tuyệt vời cho bạn. Ngoài ra chuối còn chứa nhiều chất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi. Bà bầu cũng nên hạn chế ăn quá nhiều muối nhé. Bởi chế độ ăn nhiều muối dễ khiến cơ thể bị phù do tích nước, gây cảm giác nặng nề, khó chịu. Tốt nhất hãy giảm bớt lượng muối và nước mắm trong các món ăn dành cho bà bầu. Tránh ăn nhiều thực phẩm ăn liền, đóng hộp bởi chúng cũng có hàm lượng muối rất cao. Khi mang thai, bạn cần phải được cung cấp từ 27 đến 30mg chất sắt hàng ngày. Ngoài ra, chất sắt cũng rất quan trọng với mẹ để cung cấp máu cho thai nhi. Những món ăn có chứa nhiều chất sắt là: Thịt nạc có màu đỏ, thịt lợn, các cây họ đậu, trái cây sấy, lúa mì, bột yến mạch, ngũ cốc chứa chất sắt. Bạn cũng nên giảm lượng tinh bột cũng như lượng đường trong thời kì này để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nên kết hợp thêm sử dụng các loại sữa dành cho bà bầu để bổ sung lượng calo cần thiết nuôi mẹ và bé nữa. Bên cạnh đó, trong tuần này nên thực hành những bài tập thể dục nhẹ nhàng để giải tỏa stress và tham gia các lớp học tiền sản thường xuyên nhé.