Hiếm muộn do tuổi tác – giải pháp ?

0
1001

Hiếm muộn do tuổi tác ở phụ nữ là vấn đề thường gặp trong xã hội hiện nay. Các ca vô sinh ở tuổi 35 ngày càng tăng.Điều này là nỗi lo lắng chung của các chị em phụ nữ. Có một quy luật tự nhiên không thể nào phủ nhận rằng càng trẻ thì khả năng thụ thai càng cao. Càng ở lứa trẻ dưới 30 thì cơ hội mang thai và thai kì cũng ít biến chứng hơn so với mang thai ở sau độ tuổi 30. Lúc đó, khả năng thụ thai sẽ giảm dần và gây nguy hiểm cho mẹ và con. Vậy phải làm gì để có thể khắc phục tình trạng hiếm muộn do tuổi tác ?

Hiếm muộn do tuổi tác

Những vấn đề hiếm muộn ở phụ nữ

– Ở nữ giới, sự sinh sản được đánh dấu bởi chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt đầu tiên. Điều ấy cũng cho thấy rằng, sự sinh sản cũng kết thúc sau thời kỳ mãn kinh. Như vậy khả năng sinh sản cũng giảm theo tuổi. Thời gian được cho là “màu mỡ” nhất khi người phụ nữ trong độ tuổi từ 22-30 tuổi. Hiện nay, vấn đề vô sinh hiếm muộn do tuổi tác cũng ngày càng tăng, một phần do tuổi kết hôn ngày càng muộn. Khi tuổi càng cao, càng gặp khó khăn trong việc thụ thai ở nữ giới vì sự rụng trứng, dự trữ buồng trứng và hoạt động nội tiết của họ bị suy giảm rõ rệt theo thời gian.

– Vì khi lớn tuổi, phụ nữ thường gặp các vấn đề liên quan tới nội tiết tố, ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng của họ. Trong độ tuổi sinh sản, thông thường mỗi tháng phụ nữ sẽ có kinh nguyệt và có trứng rụng thường xuyên mỗi tháng. Một hormone được sản xuất từ tuyến yên kích thích cho nang trứng phát triển ở cả hai buồng trứng. Và thông thường chỉ có một nang trưởng thành, nang đó sẽ rụng. Những nang trứng còn lại sẽ thoái hoá. Nếu trứng gặp được tinh trùng sẽ thụ thai, nếu không sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt mới. Ở những người phụ nữ từ 18-30 tuổi chu kỳ kinh nguyệt của họ đều hơn và sự rụng trứng cũng diễn ra đều đặn. Theo thống kê, những phụ nữ tuổi từ 30-40 chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn, sự rụng trứng cũng không còn thường xuyên nữa cho đến khi chấm dứt hoàn toàn.

– Chất lượng trứng ở lứa tuổi trên 35 cũng không tốt, gây khó khăn cho việc thụ thai. Số nang trứng dự trữ trong buồng trứng cũng suy giảm theo độ tuổi. Một người phụ nữ, có khoảng 12% trứng được dự trữ ở tuổi 30, nhưng giảm chỉ còn 3% ở tuổi 40. Một số phụ nữ, tuổi mãn kinh sớm hơn mức trung bình, hiện tượng rụng trứng cũng không còn hoặc rất ít ở tuổi 40. Như vậy vấn đề hiếm muộn do tuổi tác ở phụ nữ cũng đáng báo động.

– Tắc nghẽn ống dẫn trứng do viêm nhiễm phụ khoa hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Làm gì khi hiếm muộn do tuổi tác?

-Đi khám tiền sản để chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho việc mang thai. Nên gặp bác sĩ khoa sản để tư vấn ngay nếu bạn có các dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt, hội chứng buồng trứng đa nang, các bệnh phụ khoa hay bệnh lây truyền…

-Bạn nên nghĩ đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản: điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt cho đều, kích thích sự trường thành của nang trứng, bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), mang thai hộ.

-Thay đổi để có lối sống lành mạnh, bỏ các chất kích thích, tăng cường vận động để có thể chuẩn bị sức khoẻ một cách tốt nhất cải thiện nội tiết, cải thiện khả năng sinh sản để vấn đề hiếm muộn do tuổi tác ở phụ nữ không còn là vấn đề đáng lo lắng.