Khả năng tự kiểm soát của trẻ từ 24 – 36 tháng tuổi

0
1009

Trẻ từ 24 – 36 tháng tuổi bắt đầu có khả năng nhận biết mọi thứ xung quanh. Lúc này, nếu không được chăm sóc quan tâm đến khả năng kiểm soát bản thân thì trẻ dễ mắc phải những sai lầm không đáng có. Cha mẹ cần phải hiểu con hơn và giúp con tự kiểm soát mình không chỉ ở lứa tuổi sơ sinh mà cả cho suốt quá trình sau này. Dưới đây, kids.mobiedu.vn đã tổng hợp những lưu ý về khả năng tự kiểm soát cho trẻ 24 – 36 tháng tuổi cho các cha mẹ tham khảo nhé.

Khả năng tự kiểm soát bé 24 – 36 tháng tuổi

– Với trẻ 24 tháng tuổi đang có những bước trong việc phát triển khả năng tự kiểm soát cho mình. Nhưng có một cách để quản lý bé. Trong khi bé đang bắt đầu hiểu những gì bé được làm và không được làm mẹ có thể đưa ra lời khuyên cho trẻ.

Khả năng tự kiểm soát của trẻ 24 - 36 tháng tuổi

Trẻ rất dễ bị mất khả năng tự kiểm soát

– Nếu bé muốn các đồ chơi mà bạn bè mình đang chơi, bé ra lấy nó, bé đánh bạn của mình để tranh giành đồ chơi đó. Mẹ ra giải thích rằng việc đó không ổn và giúp bé nhận ra những lỗi sai của mình và xin lỗi bạn.

– Ở giai đoạn này, việc thiết lập các quy tắc vô cùng quan trọng. Nó sẽ quy định độ tuổi thích hợp để cho bé biết những gì bé có thể làm. Việc trải qua những hành vi trong cuộc sống sẽ giúp trẻ đưa ra các quyết định tốt hơn cho mình.

Mẹ có thể làm gì khi bé làm sai

– Thật sự bình tĩnh

Bình tĩnh chính là những gì mẹ cần làm lúc này, bình tĩnh với trẻ trong từng trường hợp. Nếu bé làm sai, mẹ có thể giải thích cho bé những điều đúng/sai.

– Ở bên cạnh trẻ

Thay vì la hét hay mắng chửi bé trong khi bé đang nghịch cái gì đó. Mẹ có thể hỏi bé và cùng bé tham gia vào một trò chơi nào đó. Hay mẹ có thể ở bên cạnh bé và dành cho bé một chiếc ôm lớn.

– Kết nối với bé

Mẹ hãy dùng giọng thật ấm áp để quan tâm tới bé. Mẹ có thể dành cho bé một cái ôm và tạo cho bé điều kiện tốt nhất, để bé không còn sự tức giận trong mình.

– Thảo luận cùng bé

– Khi bé tức giận hay giận dỗi về vấn đề nào đó, mẹ có thể thảo luận cùng bé những vấn đề bé gặp phải và cách giải quyết ra sao. Hãy giúp bé bình tĩnh trở lại

– Khi bé tức giận, mẹ có thể nói chuyện với bé, thay vì đổ hết tức giận lên người xung quanh. Con có thể vẽ một bức tranh về tâm trạng con lúc này. Lúc đó, con sẽ hiểu được mình đang làm gì. Có rất nhiều cách mẹ có thể dạy cho trẻ để bé không làm tổn thương tới sức khỏe của mình, thông qua cách vẽ tranh mẹ cũng có thể hiểu được cảm xúc của con ra sao để có cách xử lý thích hợp nhất.