Khuyến khích kĩ năng vận động ở trẻ sơ sinh

0
867

Trong những giai đoạn đầu tiên sau khi sinh, bé đã có thể có những động tác bò . Trước khi con thực sự biết bò, con phải được duỗi cơ thể ra điều khiển được đầu, nâng được phần ngực mình ra khỏi sàn, và phát triển sức mạnh ở tay chân.

Sự khuyến khích và lời khen ngợi của bố mẹ sẽ tạo ra sự thúc đẩy, phấn khởi và thích thú cho con. Chẳng hạn khi em bé đạt tới khả năng điều khiển được đầu, bạn nên khuyến khích con ngóc đầu lên bằng cách giơ một món đồ có màu tươi sáng phía trước mặt con. Khi các cơ tay của con đủ khỏe, mẹ hãy thỉnh thoảng giúp con bằng cách kéo con lên tư thế ngồi khi con nằm ngửa. Khi con ngồi dậy được thì bạn và con có thể chơi những trò để làm cho con xoay mình trong tư thế đó, mẹ có thể ú òa bên cạnh để con quay người ra nhìn bạn. Vào khoảng 5 tháng tuổi, khi con hoàn toàn điều khiển được đầu , những trò chơi đu đưa và nhún nhảy sẽ cho bé cơ hội luyện tập giữ đầu thẳng.

 

Kĩ năng vận động cho trẻ sơ sinh

Quan sát xung quanh

Ngay từ khi con được 6 tuần tuổi, bạn nên cho con tham gia vào cuộc sống hàng ngày của gia đình bằng cách chèn gối ở 2 bên cho con, cho con nằm ở tư thế có thể quan sát mọi thứ xung quanh. Vì giờ đây con có thể tập trung tốt hơn, cho nên làm như vật sẽ giúp con nhìn thấy những sự việc đang xảy ra, hướng sự chú ý của bé vào môi trường xung quanh. Một khi sự kích thích ấy bắt đầu bé sẽ thích thú khi được quan sát mọi sự việc xảy ra xung quanh bé.

Chuẩn bị bò

Em bé phải đủ mạnh để ngóc đầu và ngực mình lên khỏi mặt sàn trước khi con có thể bò được. Vào khoảng thời gian con được khoảng 6 tháng tuổi con có thể đẩy ngực khỏi mặt sàn và giữ tư thế ấy với hai đầu gối co bên dưới tuy nhiên phải khoảng 8 tháng con mới có thể tự kéo mình tiến về phía trước trên sàn nhà.

Không thể nào xác định được chính xác vào lức nào em bé của bạn mới biết bò. Nếu mải mê theo dõi những thứ xung quanh con có thể không thích tư thế nằm sấp và sẽ bỏ qua giai đoạn tập bò để tiếp tục chuyển sang tập đi. Bố mẹ có thể khuyến khích con tập bò bằng cách ngồi cách xa con và yêu cầu con bò lại chỗ mình. Mẹ cũng nên thường xuyên khen ngợi sự nỗ lực của con để con quên mệt hay thất vọng vì đã cố gắng nhưng chưa làm được. Việc này có ích hơn là bạn dạy con bò bằng cách cử động tay và chân của bé theo động tác bò.

Chuẩn bị đứng

Trước khi con yêu có thể đứng được, con phải học cách giữ thăng bằng và tạo lực. Mặc dù thường các bé có được cơ bắp cẳng chân mạnh hay có khả năng điều khiển chúng trước khi được 10-11 tháng, nhưng con vẫn luôn yêu thích trò chơi nhún nhảy trên đầu gối bạn. Hãy giữ bé xoay mặt về phía bạn, hai bàn chân đặt lên đầu gối và bạn giúp con nâng lên hạ xuống, luôn đảm bảo con có chỗ dựa. Trẻ sẽ thích cảm giác được chịu trọng lực của chính mình và việc này sẽ giúp phát triển các cơ bắp ở chân và chuẩn bị cho việc tập đi. Từ 6 tháng trở đi, con sẽ tìm cách co duỗi chân trong một động tác nhảy mỗi khi được người khác giữ ở tư thế đứng. Các động tác này là nỗ lực tập đi của con.

Các bài tập

Bố mẹ có thể khuyến khích sự phát triển thể chất của trẻ từ khi còn nhỏ bằng cách chơi những trò chơi đơn giản mà con cực kỳ thích hay qua các bài tập . Chú ý mặc quần áo thoải mái cho con, và luôn trông con mọi lúc kể cả khi con đã có thể tự di chuyển được.

Trò chơi máy bay

Bạn nằm ngửa hai đầu gối co lên và giữ em bé nằm sấp thăng bằng trên hai cẳng chân. Dang hai tay con ra hai bên là như vậy sẽ khiến con ngóc đầu lên rồi đưa hai tay trở lại vị trí ban đầu và lặp lại. Với trò chơi này, chắc chắn bé nào cũng sẽ cảm thấy yêu thích nó.

Nâng cánh tay

Đặt bé nằm ngửa và cho con nắm hai ngón tay cái của bạn. Nâng một cánh tay lên trên đầu bé. Rồi khi hạ tay này xuống hay nâng tay kia lên

Tay dang rộng

Nắm hai tay bé dang rộng cánh tay bé ra hai bên rồi trở lại vị trí cũ. Lặp lại nhiều lần động tác này cũng giúp kích thích vận động trẻ sơ sinh cực tốt.