Kĩ năng vận động đứng của trẻ

0
873

Đối với trẻ việc thay đổi góc nhìn, khoảng cách nhìn các sự vật cực kỳ mới mẻ và kích thích con. Do vậy, trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên thích được bế dựng nhiều hơn và bế nằm. Dần dần, khi con bắt đầu tự mình phát triển kỹ năng năng đứng và khẳng định sự độc lập của mình. Khuyến khích con đứng sẽ là bước đầu để con chuyển sang kỹ năng đi.

Khi nào con có thể học đứng ?

– Trước khi có thể đứng con sẽ cần phải đủ sức mạnh cơ bắp và phối hợp giữa các bộ phận cơ thể trong các hoạt động khác như lật người hoặc ngồi. Tuy nhiên, có nhiều bé sẽ bỏ qua giai đoạn lật và tiến thẳng tới các giai đoạn vận động khác.

– Bắt đầu từ tháng thứ tư đến tháng thứ 7, bé của bạn sẽ dành thời gian để tập ngồi, và dùng tay để cân bằng cơ thể. Vào tháng thứ 5 bố mẹ có thể bắt đầu giúp con đứng dậy bằng cách nâng phần thân trên của con. Một khi con đã làm quen với việc này, bé sẽ cực kỳ phấn khích mỗi khi được tập đứng mỗi ngày.

Kĩ năng vận động đứng cho trẻ
Đến tháng thứ 6, đôi chân bé nhỏ của con đã có khả năng chịu đựng và nâng đỡ được sức nặng cơ thể bé nên việc bé thường xuyên nhún nhảy là điều hết sức hiển nhiên. Bé nên được khuyến khích bằng cách để chân trần trên các bề mặt cứng như gỗ hoặc sàn nhà.

– Sang tháng thứ 9 con sẽ bắt đầu di chuyển hoặc vịn để tự đứng lên mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ. Hãy tiếp tục theo dõi các chuyển động của con giai đoạn này để tránh con bị thương do việc đứng chưa hoàn toàn vững vàng.

– Bé sẽ có những bước đi hoàn hảo đầu tiên, cũng như khả năng đứng và tự cân bằng trên đôi chân khi bước sang lúc 1 tuổi mà không nhờ đến bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Trẻ sẽ học cách đứng như thế nào ?

Trẻ sơ sinh đến 2 tháng tuổi

– Ngay từ khi sinh ra, trẻ đã đã có phản xạ bước đi. Khi được người lớn bế và đỡ đứng thẳng và để cho chân bé chạm một bề mặt nào đó, phản ứng của bé luôn là: kiễng chân – nhấc chân lên như muốn bước, thậm chí bé có thể bước đi từng bước một, chân nọ nối tiếp chân kia theo người lớn. Đây chỉ là một phản ứng thông thường của các bé, phản xạ này không có khả năng dự báo sớm ngày biết đi thực sự của trẻ.

Trẻ từ ba tháng đến sáu tháng

– Khi được 3 tháng, phản xạ bước đi này sẽ thay thế bằng việc con thường xuyên chùng đầu gối và lảo đảo như một người say. Trong các tháng tiếp theo, khi cơ của bé đã khỏe có thể chịu được sức nặng của cơ thể khi đứng, con sẽ cực kỳ phấn khích và thích thú khi được đứng nhún nhảy và chạm chân vào một bề mặt cứng nào đó. Cha mẹ có thể giúp trẻ học đứng dần bằng cách để con đứng trên chân bạn, tuy nhiên bài tập này không nên kéo dài quá 15 phút mỗi ngày

Trẻ 6 tháng đến 10 tháng

– Đến giai đoạn này con sẽ thử cố bám vịn các đồ vật hoặc người xung quanh để bắt đầu tự đứng lên. Ban đầu có thể rất khó khăn khi chân con phải sải đủ rộng, cơ thể phải dồn trọng tâm phía trước và có thể tỏ ra căng thẳng hay không vui nếu không đạt được thành quả như ý. Bé còn có thể cáu và khó chịu nếu bố mẹ can thiệp và giúp đỡ con.

– Lúc này cha mẹ chỉ nên giúp đỡ con bằng cách dọn sạch các chướng ngại vật mà có thể gây cản trở hoặc có thể gây thương tích cho con.

– Học cách ngã cũng là một trọng những thử thách mà con cần vượt qua trước khi bé thành thạo đứng hay đi bộ. Khi bạn đang hỗ trợ con đứng nếu bị mất thăng bằng con sẽ chủ động đưa tay ra hai bên để giữ thăng bằng. Tuy nhiên, sang tháng thứ 7 con sẽ học cách mở rộng tay và bàn tay về phía trước để đỡ cơ thể khi ngã xuống.

– Bé 9 tháng tuổi có thể tự đứng dậy dễ dàng nhưng vẫn chưa có khả năng cúi người thay cho việc ngã về đằng sau khi mất thăng bằng. Học đứng độc lập vốn là một bản năng có sẵn của mọi đứa trẻ.

– Trẻ 10 tháng đến một năm tuổi có thể học cách uốn cong đầu gối khi ngồi xuống và sẽ nhanh chóng đứng lên ngồi xuống cũng như thay đổi các tư thế liên tục mà không gặp phải khó khăn gì.

Giai đoạn tiếp theo của con

– Khi con học được cách đứng, bé sẽ bắt đầu hành trình khám phá thế giới theo một cách mới. Con sẽ tiếp tục hai tay của mình để cân bằng cơ thể trong khi tiếp tục cố gắng với lấy những gì con thích. Con có thể ngã khi cố làm những điều này hoặc đủ tự tin để bước đi mà không cần tay vịn. Thậm chí con còn có thể cúi xuống nhặt đồ khi đang đứng.

Cha mẹ có thể khuyến khích con đứng bằng cách nào ?

– Mặc dù con chỉ bắt đầu học đứng khi con đã sẵn sàng cả về thể chất lẫn tâm lý nhưng cha mẹ vẫn có thể sử dụng một số hoạt động hoặc trò chơi sau để giúp đây nhanh quá trình này.

– Hãy để con chủ động lật người, bò, hoặc vịn người bất cứ khi nào có thể.
Mẹ có thể dùng những món đồ chơi bắt mắt hoặc chuyển động để kích thích trí tò mò của con. Hoặc cho trẻ chơi cùng những đứa trẻ cùng tuổi khác, con có thể bắt chước được rất nhanh sau khi chứng kiến những hành động của những đứa trẻ khác.

Luôn cổ vũ và kiên nhẫn với con

– Hãy dành những tràng pháo tay, nụ hôn âu yếm và những cái ôm để khuyến khích bé khi con đạt được thành tựu mới hoặc mỗi khi con mệt mỏi và khóc lóc.

Nếu bé đã gần 12 tháng tuổi nhưng vẫn chưa thể đứng ?

– Mỗi đứa bé đều có lộ trình phát triển khác nhau. Nếu bé bị sinh sớm trước 37 tuần thai con có thể đạt được các mốc phát triển này chậm hơn những đứa trẻ khác sinh đủ tháng. Tuy nhiên nếu trẻ có biểu hiện chậm chạp về cả mặt nhận thức cũng như ngôn ngữ khác, thì cha mẹ nên đưa con đi khám để được tư vấn chính xác từ bác sỹ.