Kĩ năng vận động ngồi cho trẻ

0
932

Khi trẻ đã dần cứng cáp về hệ cơ xương thì việc tập cho con ngồi là điều vô cùng cần thiết, điều này giúp bé tự tin chủ động hơn trong mọi việc. Trẻ sẽ cảm thấy thích thú hơn khi tự mình có thể ngồi dậy mà không cần sự giúp đỡ. Đây là giai đoạn vận động làm nền tảng cho trẻ tập đứng và có những bước đi đầu đời. Hãy cùng kids.mobiedu.vn tìm hiểu về kĩ năng vận động ngồi cho trẻ nhé

Việc học ngồi sẽ đưa đến cho con những trải nghiệm mới về thế giới xung quanh cũng như gia tăng tính độc lập. Để ngồi được cơ ở lưng và cổ phải đủ mạnh để giữ thăng bằng cho con, chân của con cũng phải đạt được đúng cách để ngồi thoải mái và ổn định. Hướng dẫn con ngồi theo kiểu chữ V để giúp con tránh bị lật hoặc đổ người phía trước hay sau. Một khi con có thể ngồi thì bé sẽ rất nhanh chóng chuyển sang các giai đoạn vận động mới.

Kĩ năng vận động ngồi cho trẻ từ 0 - 12 tháng tuổi

Khi nào con có thể học đứng ?

Bé có thể bắt đầu ngồi khi con thành thạo việc lật người cũng như ngẩng cao đầu. Thông thường từ 4 đến 7 tháng con sẽ luyện tập tích cực để có thể đủ cứng cáp và ngồi mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ vào tháng thứ 8. Sang tháng thứ 9 thì hầy như mọi bé đều có thể ngồi bao lâu bé muốn và kết hợp với các tư thế khác.

Trẻ sẽ học cách đứng như thế nào ?

Bước đầu cha mẹ vẫn phải giữ thân trên của con để có thể giữ tư thế ngồi, tuy nhiên phải mất một thời gian để con có thể học cách điều khiển đầu trước khi ngồi mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

Trẻ tháng 3 tuổi đến 4 tháng tuổi

Đây là thời điểm quan trọng trong việc phát triển cơ cổ và đầu. Trong giai đoạn này con sẽ học được cách nâng và giữa đầu khi nằm sấp, tiếp đó là chống tay xuống để nâng được ngực và đầu cao khỏi sàn.

Trẻ tháng thứ 5 đến tháng 6

Bé có thể ngồi với sự hỗ trợ, giữ đầu và lưng thẳng hoặc có thể tự ngồi một mình trong vài phút. Tuy nhiên cha mẹ nên ngồi gần để sẵn sàng giúp con bất cứ khi nào con mất thăng bằng. Dần dần con sẽ hoặc cách giữ thăng bằng khi ngồi cũng như vươn người về phía trước.

Trẻ từ 7 đến 8 tháng tuổi

Bé của có khả năng ngồi mà không cần sự giúp đỡ của người khác, dùng cánh tay để tự do khám phá những thứ xung quanh hoặc quay người để với đồ chơi.

Và sau một tháng luyện tập con có thể chuyển đổi các tư thế dễ dàng từ nằm sang ngồi và tự ngồi một mình.

Giai đoạn tiếp theo của con

Một khi con có thể học được cách cân bằng tay đầu gối và các tư thế ngồi thoải mái thì con đã sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn bò.

Thông thường bò là kỹ năng mà trẻ thường đạt được khi chạm mốc 1 năm tuổi, tuy nhiên ở khoảng từ 6 đến 7 tháng tuổi con đã có thể di chuyển về phía trước hoặc sau trên cả 4 chân của mình. Động lực thúc đẩy bé chuyển sang bò bây giờ chính là những món đồ vật hấp dẫn nằm xa ngoài tầm với mà bé phải tự mình di chuyển để có thể khám phá chúng.

Cha mẹ có thể khuyến khích con ngồi bằng cách nào ?

Cách dễ nhất cha mẹ có thể khuyến khích con học ngồi chính là cho bé luyện tập lật người nhiều nhất có thể. Cố gắng khiến con phải ngẩng đầu lên bằng việc sử dụng những đồ chơi bắt mắt hoặc tạo âm thanh vui nhộn để lôi kéo sự chú ý của con. Việc tập luyện này sẽ giúp con tăng cường cơ bắp ở phần đầu , vai cổ và lưng, thứ tạo nên sức mạnh khi con điều khiển đầu và thân trên lúc ngồi.

Sau khi con có thể ngồi hãy cho con chơi những đồ chơi thú vị trong tầm với để duy trì thời gian và bé học được cách cân bằng cơ thể. Luôn ngồi cạnh và sẵn sàng để đỡ bé bất cứ khi nào con có dấu hiệu ngã hoặc đổ người.

Nếu bé hơn chín tháng nhưng không thể ngồi ?

Mỗi đứa bé đều có lộ trình phát triển khác nhau. Nếu bé bị sinh sớm trước 37 tuần thai con có thể đạt được các mốc phát triển này chậm hơn những đứa trẻ khác sinh đủ tháng. Tuy nhiên nếu trẻ có biểu hiện chậm chạp về cả mặt nhận thức cũng như ngôn ngữ khác thì cha mẹ nên đưa con đi khám để được tư vấn chính xác từ bác sỹ.