Kĩ năng vận động tay cho trẻ

0
952

Ngay từ khi sinh ra, trẻ đã có kĩ năng cầm các đồ vật bằng bàn tay bé bỏng của mình. Tuy nhiên kĩ năng này có rất nhiều giai đoạn phát triển, vì vậy cha mẹ cần biết được những kĩ năng đó để giúp bé phát triển tốt kĩ năng này.

Điều khiển bàn tay ở trẻ sơ sinh

Bé khi sinh ra đã có sẵn phản xạ nắm hay cầm nắm bất cứ vật gì khi được đặt vào lòng bàn tay bé như khi mẹ đặt ngón tay của mình vào bé sẽ nắm chặt, không chịu buông tay ra.

Khi không có gì để nắm trong tay, hai tay của bé sẽ nắm chặt thành hai nắm đấm mặc dù theo phản xạ bé thường hay xòe ngón tay của mình ra và nắm vào khi khóc. Đồng thời, theo bản năng con sẽ xòe tay ra khi giật mình. Phản xạ này có thể biến mất khi bé có thể tập chọn lựa một đồ vật, với và nhặt chúng lên bằng ngón cái và trỏ. Đây là kỹ năng cơ bản nhất trong việc sử dụng bàn tay của con. Đa số các bé sẽ phát triển kiểu nắm kẹp thành thục khi được 1 tuổi.

Phát triển kĩ năng vận động tay cho trẻ

Lúc mới sinh

Khi mới sinh, em bé của bạn đã có khả năng nắm và giữ chặt các đồ vật trong tay.

2 tháng

Em bé trở nên chú ý tới bàn tay của chính mình và phản xạ nắm tay gần như đã biến mất. Hai bàn tay của bé giờ đây thường hay xòe ra hơn.

5 tháng

Bé yêu luôn cảm thấy háo hức nắm những đồ vật bằng cả bàn tay của chính mình. Con sẽ nắm được chân của mình hoặc một đồ chơi mềm mại và đưa những thứ đó vào miệng để mút. Vì thế, mẹ cần phải cẩn thận những đồ vật nhỏ bé có thể cho vào miệng và nuốt.

6 tháng

Em bé cầm được bình sữa hay chén và có thể cầm được đồ vật mà mẹ đưa bằng cả hai tay.

9 tháng

Em bé có thể nhặt được những vật nhỏ và con có thể chỉ tay bằng ngón trỏ khi muốn với một vật gì đó. Đôi khi, con có thể đưa chúng vào miệng để nếm những vật đó.

12 tháng

Con thích quăng đồ đạc khi con tập động tác “ buông”. Giai đoạn này, bé có thể tự xếp những khối hình chồng lên nhau hay dùng bút vẽ những hình linh tinh theo sở thích của mình. Giai đoạn này, khả năng phối hợp động tác của con càng ngày càng tốt hơn nên khi ăn con sẽ ít làm rơi thức ăn.

Khuyến khích bé kỹ năng

Ngay những hoạt động đơn giản nhất cũng có thể làm tăng sự tự tin và cảm giác thành công cho con yêu. Khi nhìn con phát triển từng ngày, chắc chắn mẹ cũng sẽ vô cùng thích thú và cảm thấy con lanh lợi, tự lập từng ngày.

Xòe nắm tay

Phản xạ nắm tay theo bản năng của bé biến mất trước khi bé có thể học cách dùng bàn tay để cầm nắm các đồ vật. Bạn hãy thử nghiệm phản xạ này bằng cách để con nắm các ngón tay của mẹ và xem mẹ có thể nhấc con lên khỏi tấm nệm bao xa. Hãy khuyến khích con xòe các ngón tay bằng cách nhẹ nhàng duỗi từng ngón.

Kích thích xúc giác

Hai bàn tay của con bắt đầu xòe ra và con hay để ý đến chúng. Mẹ hãy đặt các đồ vật này ngang qua lòng bàn tay của con theo đường chỉ tay nằm ngang để con có thể nắm trọn đồ vật bằng cả bàn tay. Một động tác thoa nắn hay chà nhẹ vào lòng bàn tay sẽ khuyến khích con xòe tay ra.

Kỹ năng cầm nắm

Con có thể dùng bàn tay xòe rộng ra để nắm và tập với đồ vật tuy chưa thể chính xác. Hãy khuyến khích con tập nắm bằng cách cho con đồ để nắm. Bạn hãy đặt một cái xúc xắc vào tay con và lắc nó vài lần.- con sẽ bị thu hút bởi cảm giác xúc giác lẫn tiếng kêu của chiếc xúc xắc đó . Đồng thời, mẹ hãy treo món đồ chơi chuyển động bên trên giường của con để con nhìn hoặc treo trong xe đẩy.

Kỹ năng với

Lúc 4 tháng, khi em bé của bạn bắt đầu kiểm soát được các động tác bàn tay và cánh tay của mình, con sẽ chìa tay kiếm đồ vật với đồ chính xác nhất. Đồng thời, mẹ hãy khuyến khích con bằng cách đưa ra những đồ vật gây chú ý trong khi con đang ngồi hoặc nằm. Con cũng có khuynh hướng cố gắng khi muốn với một cái gì nên mẹ cần giúp con nắm đồ vật.

Con sẽ với lấy mọi thứ ở trong tầm tay của mình và con đặc biệt thích vò nát giấy, nên mẹ có thể đưa giấy mềm cho con chơi. Mẹ hãy cho bé chơi những trò chơi ngộ nghĩnh và để khuyến khích con xòe ngón tay ra để buông đồ vật.

Mẹ có thể cho con với lấy bình sữa để thử tự mình ti lấy một mình.

Kỹ năng cầm/ thả của bé

Khi con được 6 tháng, các động tác ngón tay của con càng trở nên nhanh nhạy hơn.

Mẹ có thể cho con cầm bình sữa bằng hai tay và mẹ có thể cho con ăn các thức ăn đã được cắt nhỏ để bé tự cầm bằng tay và ăn. Mẹ cũng có thể chỉ cho con cách tự xúc thức ăn bằng thìa và cách chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia. Ngay khi làm được thành thạo điều này con sẽ vui vẻ bắt đầu luyện tập kỹ năng cầm rồi thả và ném mọi thứ xuống sàn.