Nên hay không cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử ?

0
859

Công nghệ đóng một vai trò lớn trong việc thay đổi cách làm của con em chúng ta trong quá trình học hỏi, giải trí, mối quan hệ với bạn bè và cách cư xử trong xã hội. Và tất nhiên trẻ em sẽ rất dễ bị ảnh hưởng sâu sắc khi hàng ngày bên cạnh chúng lúc nào cũng có điện thoại di động, máy nghe nhạc iPod, iPad, truyền hình cáp, Internet, video game hay bất kỳ một thiết bị điện tử nào được chúng đòi hỏi.
Vậy việc cha mẹ cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá sớm như vậy là đúng hay sai? Hãy cùng kids.mobiedu.vn tìm hiểu câu trả lời nhé:

1. Hiện trạng sử dụng thiết bị điện tử của trẻ

– Nghiên cứu của Gs.Bs. O’Connor, ĐH Birmingham, Anh đã cho thấy: các bé ở độ tuổi nhỏ vài tháng tuổi (5-6 tháng tuổi) có thể bắt đầu nghiện các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại hay ipad, dù chỉ là 1 lần chạm hoặc chơi các thiết bị này.

Có nên hay không cho bé sử dụng thiết bị điện tử ?

– Hơn 300 bé từ 4 tháng -3 tuổi được nghiên cứu, các bé ở độ tuổi rất nhỏ (5-6 tháng tuổi) đã biểu hiện hành vi nghiện các thiết bị điện tử cầm tay sau 1-2 lần cha mẹ giới thiệu cho các bé. Hành vi này bao gồm: các bé dí mắt không ngừng vào thiết bị này, bé khóc và đòi khi bị lấy ra khỏi tay hay tầm mắt, thậm chí các bé lớn hơn chủ động đi tìm hoặc yêu cầu cha mẹ lấy cho bé. Sau 1 tuổi, 70% cha mẹ bất lực giúp bé trong việc bỏ được điện thoại ra khỏi bé. Gs. O’Connor cho biết các bé trai dễ nghiện hơn các bé gái.

2. Tác hại của việc nghiện điện thoại hoặc ipad

Viện nhi khoa Mỹ cho thấy:

1. Liên kết các tế bào thần kinh kém phát triển và không có điều kiện phát triển, dẫn đến hành vi giao tiếp nghèo nàn. Biểu hiện lâm sàng: bé luôn dí mắt vào thiết bị, bé không quan tâm cha mẹ nói gì, thậm chí gọi tên bé. Lâu dần, bé không có nhiều giao tiếp với cha mẹ và mọi người.

2. Sự kém phát triển của đại não, đại não là một phần quan trọng sự tập trung và sử dụng kĩ năng xã hội.

3. Gia tăng nguy cơ các bệnh mãn tính như béo phì, các tật khúc xạ về mắt, tim mạch và đái tháo đường.

Ts.Bs. Justin đã nhấn mạnh rằng: “cha mẹ muốn bé phát triển tốt về não bộ thì đừng dại dột giới thiệu cho bé các thiết bị điện tử cầm tay (điện thoại, ipad), dù chỉ 1 lần. Đây không chỉ là ảnh hưởng đến mắt như đã biết, mà nó là não bộ và hành vi.”

3. Cha mẹ nên làm những gì ?

Chuyên gia dinh dưỡng ĐH Worcester, Worcestershire khuyên cha mẹ nên:

Để bé không bị nghiện:

– Tuyệt đối không giới thiệu bất kì thiết bị điện tử cầm tay nào cho bé dưới 2 tuổi (như điện thoại, ipad,..), dù chỉ 1 lần.

– Không bao giờ dùng thiết bị điện tử cầm tay để dụ bé không khóc, để mở nhạc cho bé (có thể mở nhạc bằng loa, không màn hình, không cầm tay), để thu hút sự chú ý của bé, để dụ bé ăn cơm.

– Chơi và giao tiếp với bé. Tự làm các trò chơi lành mạnh, cùng chơi và giao tiếp với bé là điều mà não bộ bé cần phát triển.

Để giúp các bé đã bị nghiện:

+ Các bé đã nghiện rồi thì rất khó để bỏ thói quen này, cha mẹ phải kiên nhẫn và quyết tâm giúp bé bỏ nghiện

+ Giới hạn thời gian chơi và giảm dần mỗi tuần. Giới hạn chỉ còn 20 phút 1 ngày, tránh các giờ ăn.

+ Lấp đầy các khoảng trống đó bằng hoạt động vui chơi lành mạnh với bé.

+ Sử dụng đồ chơi hoặc điện thoại đồ chơi để giảm dần số lần chơi và thời gian chơi.