Nguyên nhân gây ra sảy thai trong từng giai đoạn mẹ cần nên biết

0
1033

Trong 3 tháng đầu và tháng giữa của thai kỳ, mẹ rất dễ bị sảy thai. Mẹ hãy cùng xem các nguyên nhân gây ra sảy thai trong giai đoạn này nhé.
Niềm vui được mang thai, thấy con yêu động đậy ở bên trong bụng mẹ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời, ngược lại việc sảy thai là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ. Bao nhiêu mong ngóng và hạnh phúc chờ con yêu trào đời thì đứa con thân yêu đã ra đi.
1. Các nguyên nhân gây sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ
– Vấn đề về nhau thai
Nhau thai là một cơ quan vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới sự sống còn của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Nhau thai đóng vai trò là nguồn thức ăn của thai nhi vì nó nối thai nhi với nguồn máu của người mẹ. Nếu nhau thai bất thường, thai nhi cũng phát triển không ổn định và dẫn đến sảy thai.
– Bất thường về nhiễm sắc thể
Để quá trình mang thai diễn ra cần phải có 23 nhiễm sắc thể từ người cha và người mẹ. Một bào thai bình thường sẽ có tổng cộng 46 nhiễm sắc thể. Lượng nhiễm sắc thể nhiều hơn hoặc ít hơn đều dẫn đến sảy thai do thai nhi phát triển bất bình thường.
2. Những nguyên nhân gây sẩy thai trong 3 tháng giữa thai kỳ
– Người mẹ mắc các bệnh lây nhiễm
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi thai nhi đang được định hình, người mẹ rất dễ bị tấn công bởi một số loại virus theo mùa gây ra các bệnh như rubella, bệnh quai bị, bệnh sởi, listeria, cytomegalovirus, parvovirus… hoặc bản thân người mẹ đã mắc các lây nhiễm như bệnh AIDS nguy cơ sẩy thai sẽ cao hơn.
– Bệnh mãn tính
Những căn bệnh mãn tính người mẹ mắc phải như bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, mất kiểm soát đường huyết khi bệnh tiểu đường, huyết áp tăng cao vượt mức… sẽ gây ra sẩy thai vào những tháng giữa thai kỳ.
– Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) được biết đến như nguyên nhân gây vô sinh phổ biến ở nữ giới nhưng đồng thời, nó cũng chính là căn nguyên của tình trạng sẩy thai liên tiếp ở phụ nữ. Bởi lẽ, buồng trứng của người phụ nữ mắc đa nang thường to hơn so với những trường hợp bình thường khác và gây ra sự mất cân bằng nội tử cung. Nguyên nhân gây sẩy thai này chiếm đến 80% các trường hợp sẩy thai.
– Bất đồng nhóm máu mẹ và con
Sự bất đồng nhóm máu Rh ở mẹ và con khiến hệ thống miễn dịch chống lại yếu tố Rh trong máu và đẩy thai nhi ra khỏi tử cung người mẹ.
Ngoài những nguyên nhân sẩy thai phổ biến được ghi nhận ở hai giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối, còn lại khoảng 50-60% trường hợp sẩy thai không rõ nguyên nhân.

+ Những kiểu sảy thai thường gặp
Sảy thai gồm nhiều giai đoạn khác nhau, không phải lúc nào sảy thai cũng diễn biến theo quy trình như vậy. Cùng xem các loại sảy thai mẹ hay gặp nhiều nhất:
– Sảy thai không hoàn toàn phần cổ tử cung mở, ra máu và bị chuột rút
Sảy thai hoàn toàn: bào thai sẽ bị đẩy ra ngoài tử cung, ra máu đột ngột kèm theo các cơn co tử cung. Sảy thai hoàn toàn sẽ được kiểm tra qua việc siêu âm của các bác sĩ.
Thai chết lưu: Thai chết lưu là tình trạng bào thai bị hỏng, vẫn lưu lại trong tử cung, Nhiều chị em không biết chính xác thời điểm nào bào thai đã hỏng, và chỉ phát hiện khi không có triệu chứng ốm nghén, không nghe thấy nhịp tim thai nữa.
Dọa sảy: hiện tượng bắt đầu bằng ra máu, thường lượng ít máu sẽ có màu đỏ hoặc đen kèm theo đau bụng dưới, chuột rút. Trong nhiều trường hợp, nhiều chị em chuẩn đoán dọa sảy nhưng sau đó là sảy thai. Nguyên nhân có thể do sự bất thường ở nhiễm sắc thể
+ Cách phòng ngừa sảy thai
Để giảm tình trạng sảy thai cho mẹ, cách tốt nhất mẹ cần phải chăm sóc bản thân tốt hơn, không uống rượu và các chất kích thích. Nếu mẹ có tiền sử về sảy thai nên đi khám để xem có bất thường về nhiễm sắc thể, có gì ảnh hưởng tới trứng hoặc tinh trùng của chồng có vấn đề gì không.
Ngoài ra, mẹ có thể tránh việc sinh hoạt vợ chồng hay tránh các việc nặng trong khi mới mang thai.