Những điều điều cần biết về bệnh tiểu đường trong thai kỳ

0
569

Phụ nữ mang thai luôn cố gắng để con được phát triển trong điều kiện hoàn hảo nhất. Tuy nhiên nếu bạn không may gặp phải chứng tiểu đường thì việc mang thai sẽ gặp không ít trở ngại. Hãy cân nhắc một số điều sau trước khi mang thai nếu bạn bị tiểu đường.
Bệnh tiểu đường trong thai kỳ là một dạng bệnh tiểu đường chia thành hai loại: bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ xuất hiện trong suốt thời kỳ mang thai và thường chấm dứt sau khi em bé chào đời. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rủi ro phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ đã từng mắc chứng bệnh tiểu đường thai kỳ.
1. Bệnh tiểu đường trong thai kỳ là gì?
– Bệnh tiểu đường là khi nội tiết tố insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động cơ thể con người, hoặc cơ thể không chuyển hoá tốt insulin. Glucose là chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò cung cấp năng lượng cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, lượng đường glucose không thể di chuyển một mình từ mạch máu vào tế bào mà phải cần insulin hỗ trợ trong quá trình vận chuyển. Chúng ta bị bệnh tiểu đường là do có quá nhiều lượng đường vào mạch máu và các biến chứng từ đó phát sinh.
– Trong suốt quá trình mang thai, nhau tạo ra nội tiết tố đặc biệt để giúp thai nhi lớn và phát triển. Nhưng những nội tiết tố này cũng sẽ gây một số rủi ro đến tính năng hữu ích của insulin của người mẹ. Đây có thể được coi như là “kháng insulin”. Sẽ là điều tốt khi mức insulin và đường huyết cùng đạt chuẩn để duy trì mức độ đường trong máu an toàn. Nhưng trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì lượng đường máu không còn được insulin kiểm soát, do đó, phải cần hoặc là giảm lượng đường hoặc là tăng lượng insulin hoặc là làm cả hai động tác đó.
2. Ai dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ?
– Phụ nữ ở lứa tuổi trên 30.
– Phụ nữ dân tộc thiểu số bao gồm thổ dân Úc, dân ở các quần đảo trên Thái Bình Dương, người Châu Á, Philiipines, Ấn độ, Trung Quốc, Trung Đông hoặc Việt Nam.
– Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
– Phụ nữ bị quá cân, béo phì cả trước và khi đang mang thai.
– Đã từng bị bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.
3. Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường thai kỳ
– Các triệu chứng của bệnh là không nhìn thấy được, do vậy mà lương y chỉ tìm thấy bệnh tiểu đường thai kỳ thông qua các thử nghiệm chắt lọc glucose. bên cạnh đó các chuyên gia cũng chỉ ra một vài dấu hiệu như: tăng cảm xúc ngon miệng, liên tục buồn đi tiểu, bị giảm béo mặc dù đã rất thèm ăn, ăn nhiều.

4. Tiểu đường thai kỳ nguy kịch như thế nào đến việc có thai và con trẻ sau này?
– Điều quan trọng là cần phải giữ cho lượng đường trong máu của cơ thể mẹ trong tầm kiểm soát vì thế mẹ có quá nhiều đường trong máu sẽ dẫn đến hạ đường huyết trong máu của bé. Lượng đường trong máu người mẹ quá cao cũng làm cho trẻ con phát triển nhanh, gây ra khả năng khó sinh, khi sinh có thể dẫn đến một xương bị gãy hoặc thương tổn thần kinh. tuy nhiên cả hai nguy cơ tiềm ẩn này đều được chữa lành với 99% trẻ sơ sinh.
bên cạnh đó thì trẻ của những người mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ sau này có nguy cơ tiềm ẩn béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2 cao.
5. Phương pháp điều trị
– Chế độ ăn uống: Ăn uống lành mạnh là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu/ Một chế độ ăn uống khỏe mạnh thường có nghĩa là bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo, hạn chế hoặc không ăn đồ ngọt, nhiều đường
– Tập thể dục: Tập thể dục làm giảm lượng đường trong máu bằng cách vận chuyển đường đến các tế bào, nơi nó được sử dụng cho năng lượng. Tập thể dục cũng làm tăng độ nhạy cảm với insulin, có nghĩa là cơ thể cần ít insulin để vận chuyển đường đến các tế bào.
– Thuốc: Nếu chế độ ăn uống và tập thể dục không đủ, có thể cần tiêm insulin để giảm lượng đường trong máu. Khoảng 15% phụ nữ có thai điều trị bệnh tiểu đường cần insulin để đạt được một mức độ glucose trong máu liên tục an toàn.
Ngoài ra, cần theo dõi thai nhi định kỳ để phát hiện những bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời