Những sai lầm về kiêng cữ sau sinh mẹ cần biết

0
779
Mother holding a baby while he opens his mouth

Kiêng tắm gội, kiêng ăn mặn, kiêng đánh răng… là những quan niệm đã có từ rất lâu nhưng lại hoàn toàn sai lầm và phản khoa học. Điều đó có thể khiến cho sản phụ dễ gặp nhiều biến chứng gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe lẫn tinh thần.
Để tránh phải gánh chịu những hậu quả nguy hiểm về sức khỏe thì các mẹ cần nên tránh những quan niệm sai lầm về việc kiêng cữ sau sinh qua bài viết dưới đây.
+ Không được tắm, gội
Ngày xưa các cụ hay phải sử dụng phòng tắm bên ngoài, không kín gió nên rất kiêng kị chuyện phụ nữ mang thai hoặc mới sinh tắm. Bởi vì tắm lúc đó có thể nguy hiểm đến tính mạng như trúng gió, cảm lạnh… Và thậm chí có những quan niệm bà đẻ phải kiêng tắm gội cả tháng. Nhưng ngày nay cuộc sống hiện đại với đầy đủ cơ sở vật chất, phòng tắm nóng lạnh, người mẹ hoàn toàn có thể tắm sau sinh 1-2 ngày nhưng cần đảm bảo tắm trong phòng kín và dùng nước ấm.
+ Nằm ở trong phòng kín
Trước đây, phụ nữ mới sinh cần kiêng không được đi lại nhiều, không ra khỏi phòng tránh gió có thể làm mẹ và bé nhiễm bệnh. Việc nằm trong phòng không thấy ánh sáng mặt trời trong vòng 1 tháng đầu là một sai lầm lớn. Với các mẹ mới sinh và bé cần được ở trong phòng thoáng mát, sạch sẽ nếu không bé dễ thiếu oxy. Việc thiếu ánh sáng, ở trong phòng ẩm sẽ dễ gây ra nhiễm trùng cho cả mẹ và bé. Vì thế, mẹ và bé cần tiếp xúc với ánh sáng nhẹ buổi sáng để hấp thu các vitamin D cho cơ thể.


+ Ăn nhiều móng giò để nhiều sữa
Không có mẹ nào lại không biết nguyên tắc ăn uống lợi sữa hết sức hiệu quả này. Tuy nhiên, thay vì chăm chăm vào món móng giò, sáng, trưa, chiều tối đều móng giò, mẹ có thể tìm nguồn lợi sữa ở rất nhiều thực phẩm khác.
Mẹ có biết kẽ móng giò tiếp xúc lâu ngày với môi trường chuồng trại không sạch sẽ chứa hàng tá vi khuẩn gây bệnh? Nếu chế biến không sạch, nấu không kỹ, nguy cơ hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé bị ảnh hưởng là rất cao. Ngoài ra, ăn móng giò nhiều còn khiến mẹ gặp khó khăn trong việc giảm cân sau sinh nữa.
+ Phải ăn thịt kho mặn
Món ăn cho người mẹ mới sinh ngày xưa luôn là thịt nạc rang mặn, không được ăn cá, thịt mỡ và kiêng vô vàn thực phẩm khác. Ngày nay, các mẹ được thoải mái trong ăn uống hơn, nên nhớ chú ý ăn đủ chất, ăn chín uống sôi và nhất là không ăn mặn để tránh nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.
+ Không được vận động
Sau sinh, chị em thường được khuyên nên nằm một chỗ trừ việc đi vệ sinh. Việc này liệu có tốt cho mẹ sau sinh không?
Việc thiếu vận động sau sinh có thể làm mẹ mắc chứng tắc động mạch, giảm sự trì trệ cho cơ thể nhất là các bộ phận như trực tràng, hậu môn….
Mẹ vẫn nên vận động thật nhẹ nhàng sau sinh bởi điều này không chỉ có lợi cho việc lưu thông máu mà còn giúp cơ thể mẹ phục hồi nhanh hơn nhất là các mẹ sinh mổ. Sau khoảng 6 tuần sau sinh mẹ có thể luyện tập các động tác đơn giản trong yoga