Phát triển thị giác cho trẻ sơ sinh

0
1023

Sau khi rời khỏi bụng mẹ, thế giới lúc này của con có rất nhiều ánh sáng, và có nhiều điều mới lạ. Mắt bé từ trước lúc sinh ra chưa hề được tiếp xúc với ánh sáng do vậy bộ não của con phải học cách giải thích các tín hiệu mắt gửi đến. Tất cả chỉ là khởi đầu, từ việc nhận ra gương mặt quen thuộc đến sự phối hợp tay và mắt, thị giác của con phải trải qua một quá trình phát triển để hoàn thiện tầm nhìn trong 12 tháng đầu tiên. Hãy tìm hiểu các giai đoạn này để giúp con vượt qua dễ dàng nhất.

Phát triển thị lực cho trẻ sơ sinh

Lúc sơ sinh

Ngay từ lúc mới sinh, thị lực của con chỉ duy trì ở khoảng 20- 25cm, tương đương khoảng cách từ mặt bạn đến mặt con khi bế. Mặc dù mắt của con có thể tập trung ở một khoảng cách xa hơn tuy nhiên các các bộ phận khác như não, võng mặc vẫn chưa đủ phát triển để xử lý các kích thích tại thời điểm đó.

Bạn nên: Hãy nhìn thẳng và đưa mặt bạn sát gần con khi âu yếm để tăng thêm mối liên hệ và sự gần gũi với bé.

2-8 tuần

Mặc dù con dành rất nhiều thời gian để ngủ hơn là thức, nhưng thị giác của con vẫn phát triển dù là con thức hay ngủ. Khả năng tập trung, phân biệt các màu sắc và hình dạng có tính tương phản sẽ nhanh chóng được cải thiện trong những tháng đầu tiên. Tuy nhiên là bình thường khi hai mắt con không chuyển động cùng nhau bởi cơ mắt con vẫn đang được phát triển và phối hợp cùng nhau.

Bạn nên:

Thường xuyên đổi bên bú để con có thể tập nhìn và theo dõi mẹ. Đây là cơ hội để cải thiện thị lực của con.

2-5 tháng

Thị lực của con lúc này đã được cải thiện đáng kể. Con có thể nhìn rõ các vật và xa hơn ở khoảng cách … Các đối tượng di chuyển cũng là một thứ mới mẻ với con. Con sẽ chủ động nhìn theo khi chúng di chuyển. Kiểm tra bằng cách đặt con trong xe đẩy và thử di chuyển từ bên trái phòng sang bên phải để xem con có đang giữ tập trung để theo dõi bạn không.

Bạn nên: Hãy cho con thử một loạt các kích thích thị giác. VD: Dùng điện thoại để thay thế vật con đang cầm trong tay. Hãy cho con đi kiểm tra bác sỹ nếu con có vẻ không hứng thú quan sát các đồ chơi hoặc hình ảnh sặc sỡ, không phản ứng trước các nguồn ánh sáng. Hoặc con không nhìn thẳng hoặc đảo mắt.

6-12 tháng

Khi được 6 tháng trở lên con có thể nhìn thấy hoặc phân biệt một số màu sắc, độ tương phản của các vật dụng khác nhau và nhìn với các khoảng cách khác nhau, và theo dõi các vật chuyển động. Vì con đã bắt đầu tự di chuyển, bò, và đi, thị lực lúc này ảnh hưởng sâu sắc đến nhận thức của con cũng như sự phối hợp với các cử động khác.

Bạn có thể nhận thấy rằng càng lớn con ngươi của bé càng đen hơn bởi các sắc tố mắt đang phát triển để hoàn thiện thị lực.

Bạn nên: Để trẻ tiếp xúc với các đồ chơi chuyển động hoặc có màu sắc sặc sỡ và hình dáng đa dạng. Nhờ vậy khả năng phối hợp tay mắt, tập trung, phân biệt màu sắc và mức độ tương phản sẽ được cải thiện nhanh chóng.