Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi của người Nhật

0
1951

Người Nhật là một trong những nước có cách giáo dục trẻ cực kỳ hiệu quả. Điều này giúp bé phát triển thông tin và toàn diện nhất. Cách giáo dục của người Nhật tập trung vào cách cho trẻ tự lập khi còn nhỏ, cách giúp bé phát triển tư duy nhạy bén nhất. Cùng xem cách giáo dục sớm cho bé từ 4-6 tuổi:

Phát triển thị giác cho trẻ

– Mẹ có thể cho bé xem bức tranh, kể và nói chuyện cho bé về bức tranh đó, mẹ cần cho bé ghi nhớ bức tranh đó càng nhiều càng tốt. Mẹ hãy cho con xem các bức tranh màu sắc, nhiều khung cảnh để con có thể hướng vào cảnh xung quanh. Mẹ cũng có thể bế đi xung quanh nhà, đi tới các đồ vật và chỉ cho bé, đọc tên thật nhiều lần cho bé nghe.

– Mẹ cũng có thể hướng dẫn bé đọc bảng chữ cái bằng cái đọc đi đọc lại chữ cái ấy thật nhiều lần cho bé nghe. Chính điều này, các bé người Mỹ 6 tháng tuổi đã nhớ hết tất cả các chữ cái tiếng Anh.

Phát triển giáo dục sớm cho con của người Nhật

– Để kiểm tra thị lực cho bé, mẹ có thể dùng một ngọn đèn nhỏ xem bé có nhìn thẳng vào ánh sáng đó không. Hoặc mẹ dịch chuyển ngọn đèn đó ra xa xem mắt con hướng vào đó không?

– Việc này giúp phát hiện bé bị khuyết tật thị giác để có cách xử lý và luyện thị giác càng sớm càng tốt.

Phát triển thính giác cho bé

Để phát triển thính giác của bé, mẹ hãy cho bé ra công viên, cho bé nghe những tiếng động của thiên nhiên , mẹ hãy nói nhiều các từ về đồ vật, thiên nhiên và chỉ vào chúng. Lặp đi lặp lại nhiều lầ bé sẽ ghi nhớ được các từ và hình ảnh đó.

Lưu ý khi mẹ nói chuyện với bé

– Mẹ nên nói chậm, diễn cảm, nhẹ nhàng và thật truyền cảm.

– Mẹ cũng có thể dùng điệu bộ và chân tay như con đói bụng chưa nào, con buồn tè chưa?…giọng nói diễn cảm giúp cuốn hút bé và bé sẽ phát ra một vài tiếng như gừ, chà…trong phần cổ họng của trẻ.

Cho em bé vào tắm bồn cùng với mẹ, 2 mẹ con thư giãn và nói chuyện thật nhiều. (Điểm này có vẻ khó thực hiện được ở Việt nam, vì không có tập quán tắm bồn. Lại càng không có tập quán 2 mẹ con tắm chung. Và cũng ít mẹ dám cho con tắm chung với mẹ sợ con dễ bị viêm họng).

Khi nói chuyện với trẻ, mẹ hãy nhìn vào phần mắt của trẻ. Nếu trẻ thích thú bé sẽ cười khúc khích hoặc tay khua khua….

Phát triển xúc giác cho bé

+ Mẹ hãy kích hoạt khả năng nắm tay của bé bằng việc cho con nắm các đồ vật khác nhau như đồ chơi, các hộp nhỏ xinh….mẹ chú ý không cho bé nắm các vật quá nhỏ vì bé có thể cho vào miệng và nuốt. Điều này không hề tốt cho bé vì bé có thể bị hóc dị vật,

+ Mẹ cũng có thể để đồ chơi trong tầm tóm của bé. Với các bé 4-6 tháng tuổi, bé đã biết với tay để lấy đồ chơi. Việc này giúp tăng khả năng cầm, nắm của bé dễ dàng hơn.

Phát triển vận động cho bé

Vào 4-6 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé nằm sấp trên bụng của mình để bé ngóc đầu dậy càng lâu càng tốt. Việc này giúp phát triển cơ cổ của bé nhanh và cứng cáp nhất.