Rèn luyện kĩ năng tự mặc quần áo cho trẻ

0
4656

Kĩ năng tự mặc quần áo là một trong những kĩ năng sống mà bé cần được rèn luyện ngay từ nhỏ. Một ngày nào đó, bản năng của trẻ sẽ giúp trẻ thực hiện kĩ năng này. Tuy nhiên việc dạy rèn luyện cho bé sẽ tốt hơn cho bé, giúp bé có thể thích nghi và giúp trẻ phát triển tốt tâm lý và tình cảm cho trẻ.

Rèn luyện kĩ năng tự mặc quần áo cho trẻ

1. Đến tuổi nào con sẽ tự mặc quần áo ?

Bé từ 1 tuổi trở lên bắt đầu phát triển và hoàn thiện dần các kỹ năng như đi bộ, nói chuyện, hay ngồi bô và “mặc quần áo “đặc biệt là khó hơn vì đòi hỏi đạt đến cả sự phát triển cả về tâm lý và cảm xúc. Mọi đứa trẻ được được định hướng để hình thành nên sự độc lập từ khi bé biết đi. Tuy nhiên nếu con không có cơ hội trải nghiệm điều này từ trước thì nó sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin của con khi con đối mặt với các thử thách này. “ Tự thay đồ” cũng chỉ được coi là nền tảng kỹ năng trước khi con sẵn sàng cho các thách thức mới như tự ăn, viết, vẽ …,.

2. Con cần những kỹ năng nào ?

Như đã nói ở trên,để có thể tự mặc quần áo đòi hỏi con phải thành thạo các kỹ năng sau:

– Vận động thô : nâng tay và chân trong chuyển động phối hợp tay áo sơ mi và chân quần, và đứng thăng bằng để cởi giày và cởi quần

– Vận động tinh : có khả năng sử dụng ngón tay để điều khiển các vật nhỏ như dây kéo, khóa và cúc.

– Nhận thức : có khả năng hiểu được trình tự của việc mặc quần áo và việc thời tiết, nhiệt độ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những bộ đồ con sẽ mặc.

– Trước khi con có thể thành thạo việc mặc quần áo, cha mẹ nên giúp con luyện tập để dễ dàng tự cởi giày, tất hay quần một mình trước. Việc này nên được bắt đầu từ khoảng 18 tháng tuổi trở đi, với những bộ đồ đơn giản không có khóa kéo hay nút bấm. Bởi vì thông thường con chỉ hứng thú với việc tự mặc đồ từ 30 tháng tuổi trở đi.

3. Cha mẹ nên làm gì để giúp con?

– Các bé gái thường có xu hướng tìm hiểu về việc ăn mặc sớm hơn con trai. Tuy nhiên để bắt đầu hướng dẫn cả hai về việc tự mặc quần áo, cha mẹ có thể áp dụng những quy tắc chung như việc học và thực hành nên áp dụng vào buổi tối trước khi con đi ngủ, hoặc bắt đầu bằng việc giúp con chui vào cổ áo trước rồi đến tay, và luôn khuyến khích, khen ngợi ngay khi con có hành vi tốt.
Kiên nhẫn hướng dẫn từng bước một luôn là bí quyết hàng đầu để dạy được con kỹ năng này. Sử dụng những câu chuyện trong mỗi bộ quần áo, vật dụng có tiếng động như dép, hay phát sáng hoặc lấp lánh để kích thích trí tò mò và sự yêu thích của con. Lưu ý mẹ không nên bắt đầu bằng bài học mặc quần áo cho những đồ vật quá nhỏ như búp bê khi kỹ năng của con còn chưa thành thạo, con sẽ dễ nản lòng.

– Một khi con đã tự bắt đầu mặc quần áo của mình thì cố gắng đừng tỏ ra ngạc nhiên hay thất vọng nếu con có mặc áo sơ mi trái, hoặc lộn ngược. Hãy chỉ nhẹ nhàng giải thích với con kể cả khi con khăng khăng là mình làm đúng. Cảm xúc của con lúc này thay đổi rất nhanh từ việc vui mừng khi được tự mình mặc áo mới con có thể chuyển sang vẻ mặt khó chịu hoặc tức giận khi con cảm thấy nó quá chật hoặc khó mặc.

4. Cha mẹ có thể kỳ vọng gì ?

Trong giai đoạn đầu của việc tự học mặc quần áo, tất cả mọi người trong gia đình cần phải phải kiên nhẫn gấp đôi bình thường trong việc hỗ trợ con thực hành. Con cần được khen ngợi và động viên nếu có thể tự mình thực hiện kỹ năng này. Việc hối thúc con vào mỗi sáng mà không dành thời gian, không gian để con tự mình thể hiện kỹ năng này sẽ phản tác dụng trong việc tạo ra thói quen độc lập cho con.

5. Cảnh báo

– Nếu đến 30 tháng tuổi mà con vẫn đưa tự mình làm được việc này, điều đầu tiên cha mẹ cần làm là tự hỏi xem mẹ có thường xuyên chỉ dẫn và thực hành cùng con hay không? Nếu câu trả lời là có, giải pháp rất đơn giản, hãy cho con thêm thời gian để luyện tập với các nút và khóa kéo này nhiều hơn.

– Tuy nhiên nếu con gặp khó khăn trong việc cởi nút thắt, hay tất của chính mình, thì có thể con đang gặp vấn đề trong việc sử dụng kỹ năng vận động và dây thần kinh cảm giác. Đưa con đến bác sỹ để kiểm tra và có cách điều trị tốt nhất.