Sinh con thiếu tháng và những điều mẹ nên biết

0
617

Nhiều chị em khi mang thai thường lo lắng sẽ sinh non. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh việc sinh non cho các mẹ bầu nhé.
Khi bé được sinh ra từ tuần từ 28 tới tuần thứ 37 trẻ sẽ được coi là sinh non. Sinh non sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Với những bé sinh non cần được thở bằng máy, nằm trong lồng ấp để bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe của bé.
+ Nguyên nhân dẫn tới việc sinh non
– Mẹ đã từng có tiền sử sinh non và sảy thai
– Mẹ bị thiếu cân, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho mẹ và mẹ
– Mẹ nghiện rượu hoặc ma túy
– Mang thai quá sớm 18 tuổi hoặc mang thai ở độ tuổi 40 trở lên
– Làm việc luôn phải đứng và đi lại nhiều trên 40 giờ mỗi tuần khả năng sinh non cực cao
– Mang thai quá nhiều lần
– Sức khỏe mẹ không tốt hoặc có thể bị bệnh.

+ Dấu hiệu sinh non
Cách giúp các mẹ phòng tránh việc sinh non , khi thấy 3 dấu hiệu dưới đây, mẹ cần tới bệnh viện khám kịp thời
– Vùng bụng dưới thường bị cứng lại, bị sưng và có thể xuất hiện từng cơn đau vào ban đêm hoặc lúc sáng sớm thì nên tới bệnh viện để khám. Đây là dấu hiệu sinh non mẹ cần phải biết.
– Nếu chị em hoạt động nặng, có thể dẫn tới chảy máu âm đạo. Khi thấy chảy máu nhiều, có dấu hiệu không bình thường mẹ nên đến bệnh viện để điều trị kịp thời.
– Mẹ có thể vỡ ối sớm hơn dự kiến, mẹ cần phải nằm ngửa, tránh di chuyển và hoạt động mạnh. Người thân nên đưa mẹ bầu tới bệnh viện để cấp cứu kịp thời.
+ Phòng tránh sinh non
Để hạn chế tình trạng sinh non, mẹ cần nhớ những điều sau:
– Mẹ không nên vận động nặng, làm việc quá sức, không uống rượu bia và các chất kích thích. Cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
– Không quan hệ tình dục trong giai đoạn này vì tinh dịch có thể làm phần tử cung co thắt và có thể làm chị em sinh non.
– Khi cơ thể mệt mỏi, mẹ nên nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe, không thức quá khuya, suy nghĩ nhiều. Nếu bị ốm nên đến bác sĩ tránh tình trạng xấu có thể xảy ra.
Mẹ luôn chú ý tới sức khỏe của mình cả về thể chất lẫn tinh thần, tránh bị tổn thương tâm lý. Luôn duy trì cảm xúc của mình, tâm trạng luôn được thoải mái và vui vẻ nhất.