Tâm lý của trẻ từ 1 – 12 tháng tuổi mà mẹ cần biết

0
945

Khi bé sinh ra, bé sẽ cảm thấy thế nào và tâm lý của con ra sao không phải mẹ nào cũng biết được. Cùng kids.mobiedu.vn tham khảo về tâm lý của trẻ sơ sinh từ 1-12 tháng tuổi nhé.

Với trẻ từ 01-03 tháng tuổi

Với trẻ sơ sinh, khi mẹ cho bé bú hoặc cho bé ngủ hay tắm, bé sẽ thể hiện những cảm xúc theo cách của riêng bé như nhìn theo dõi mẹ, mỉm cười với mẹ…Mẹ nên biết rằng ở giai đoạn sớm bé đã có những biểu lộ cảm xúc như cười, thích thú….

Vào những tháng thứ 2-3 trẻ đã có những biểu hiện khác như buồn hay giận dữ….Mẹ có thể mỉm cười và ôm con vào lòng cùng ê a với con. Lúc này, bé sẽ cảm nhận được cử chỉ và hành vi của mẹ, Đây chính là những khoảnh khắc giúp bé phát triển được những kỹ năng sau này.

Tâm lý của trẻ từ 1 - 12 tháng tuổi mà mẹ cần biết

Với trẻ từ 03-06 tháng tuổi

Thời điểm này, bé đã lớn hơn chút và bé muốn tìm hiểu thế giới xung quanh của mình. Khi bé 2-3 tháng tuổi, bé sẽ có những phản ứng khác nhau như một giọng nói có thể làm cho bé khóc, một giọng vui vẻ làm cho trẻ có thể mỉm cười. Đồng thời, khoảng 4-5 tháng, bé đã tự chơi 1 mình cùng những hành động như thổi bong bóng…. Khi mẹ càng trêu đùa với con lúc này, bé sẽ càng thổi mạnh hơn.

Ngoài ra, bé cũng thích hóng chuyện của người lớn, bé sẽ bộc lộ cảm xúc khi có ai nói chuyện với bé. Trong khoảng thời gian này, mẹ nên tạo điều kiện giúp con phát triển cảm xúc của mình.

Với trẻ từ 07 đến 09 tháng tuổi

Giai đoạn này, bé đã phân biệt được nhiều thứ và bé cũng bộc lộ được nhiều cảm xúc rõ rệt như vui mừng hay thích thú khi gặp người thân, bé sẽ khóc khi nhìn thấy người lạ… Đồng thời, bé sẽ sợ xa mẹ khi đó bé sẽ khóc thật to nếu ở cạnh một ai bé không thích hoặc người lạ.

Bé cũng bắt đầu học nói và cố gắng bập bẹ, ê a theo mẹ…. Bé sẽ cảm thấy hạnh phúc khi mẹ đáp lại bằng cách nói chuyện với bé. Đôi khi, bé sẽ cáu giận hay nhõng nhẽo để gây sự chú ý với mẹ như khóc thật to, la hét…. vì muốn được bố mẹ quan tâm. Lúc này, bố mẹ không nên cáu gắt với bé, thay vào đó hãy dỗ dành bé và nói nựng bé như mẹ yêu cún con của mẹ lắm hay thể hiện bằng nụ hôn, vuốt ve dành cho bé.

Với trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi

Giai đoạn này, trẻ đã biểu lộ cảm xúc nhiều hơn. Lúc này, bé sẽ vô cùng nhạy cảm và bắt sóng được cảm xúc của bố mẹ và những người xung quanh. Nếu những người xung quanh khó chịu, cáu gắt sẽ làm bé mếu và khóc ngay lập tức. Nếu xung quanh vui tươi, bé sẽ liên tục cười…

1 tuổi bé đã biết giành đồ chơi, bé đã có tính sở hữu một mình như vui sướng khi được mẹ chăm sóc như được mẹ mua đồ chơi mới, hoặc quơ tay đạp chân để bố mẹ và xung quanh chú ý đến bé….

Giai đoạn này, mẹ cần dành nhiều thời gian chăm sóc cho bé vì thời điểm này ảnh hưởng cực lớn tới trẻ.