Tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

0
804

Ở trẻ nhỏ, tật vẹo cổ có thể phát sinh khi bé phải trải qua một hành trình chào đời đầy khó khăn hay do tư thế nằm không đúng của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Phần lớn các bé sẽ không cảm thấy đau đớn gì khi bị tật vẹo cổ nhưng bé sẽ gặp khó khăn khi xoay cổ hay đầu của bé sẽ thường nghiêng sang một bên, mất cân xứng. Tuy nhiên, với những bài vận động đơn giản và những thay đổi tư thế thích hợp sẽ giúp cải thiện bệnh tình ở trẻ ngày một tốt hơn theo thời gian.
1/ Tật vẹo cổ là gì?
Tật vẹo cổ (hay còn gọi tật cổ xoay) là tình trạng trẻ có bị đầu nghiêng sang một bên và cằm nghiêng theo hướng ngược lại. Khi một đứa trẻ sinh ra trong tình trạng này có nghĩa là bé đã bị tật vẹo cổ bẩm sinh. Theo các nghiên cứu, cứ 250 trẻ sơ sinh thì sẽ có 1 bé bị tình trạng này.
Một số trường hợp khác tật vẹo cổ có thể sẽ xuất hiện trễ hơn, khi này, đầu và cằm của bé quay cùng một hướng. Tật vẹo cổ ở trẻ, nhìn thì cảm thấy đau đớn nhưng thực tế thì thường không phải vậy.
Nhìn có vẻ đau nhưng thực ra, bé không cảm thấy đau nhiều như vậy
2/ Triệu chứng của bệnh
Tật vẹo cổ ở trẻ sẽ có những triệu chứng liên quan đến việc quay đầu ở trẻ:
– Đầu nghiêng sang một bên
– Thường nhìn qua một bên vai thay vì xoay đấu để quan sát chuyển động
– Thích bú một bên vì bú bên còn lại có thể sẽ làm bé khó chịu
– Xoay đầu khó khăn và bé thất vọng khi không làm được việc này
Một số vấn đề phát sinh khi bé bị vẹo cổ:
– Đầu lép ở một bên hay hai bên do bé thường xuyên nằm nghiêng một hướng nhất định
– Xuất hiện một số vết sưng hay u nhỏ ở cổ, giống như một nút thắt nhỏ khi căng cơ.
3/ Khi nào bé cần đến gặp bác sĩ
Khi việc điều trị vẹo cổ cho bé không tiến triển hay xuất hiện thêm một số triệu chứng mới, phụ huynh nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay. Bé bị vẹo cổ rồi dẫn đến đau ốm và chấn thương thì phần lớn các trường hợp thường khá nghiêm trọng. Khi đó bé sẽ cần đến sự can thiệp của y tế càng sớm càng tốt.
4/ Tật vẹo cổ chữa như thế nào?
Những bài tập kéo căng và định vị thực hiện hàng ngày cho bé sẽ là hướng điều trị gần như là tốt nhất cho tật vẹo cổ. Cha mẹ nên tìm hiểu, học hỏi phương pháp này để mình có thể làm cho bé tại nhà.


Ngoài ra, phụ huynh cũng nên tập cho bé di chuyển đầu cổ sang hướng bé ít nghiêng qua. Ví dụ, nếu bé khó nghiêng đầu qua trái, khi đặt bé lên giường hay vào nôi, cha mẹ sẽ đứng ở bên trái để bé “phải” nghiêng qua trái khi bé muốn nhìn thấy cha mẹ. Một điều đáng lưu ý là cơ cổ sẽ thường phát triển nhanh hơn khi bé nằm sấp nhiều.
Điều trị không cần đến phẫu thuật:
Có khá nhiều cách đơn giản có thể giúp kéo dài và phát triển các vùng cơ bị yếu ở trẻ bị vẹo cổ. Các bác sĩ nhi khoa hay vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn cho bạn cách thực hiện kỹ càng hơn. Chẳng hạn, cách ôm con cho ăn đúng hay nên đặt con vào nôi như thế nào để khuyến khích bé di chuyển sang hướng yếu hơn của mình. Nếu phụ huynh thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sỹ, tật vẹo cổ sẽ được cải thiện trong 2 tháng và khoảng 6 đến 12 tháng cho những trường hợp bệnh nặng.
– Vật lý trị liệu
Phương pháp này thường dùng cho trường hợp vẹo cổ bẩm sinh cơ nên nó sẽ tập trung cải thiện các kỹ năng vận động kết hợp với việc đánh giá cử động cổ, cánh tay và cẳng chân của bé. Các chuyên gia hay kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn phụ huynh các bài tập uốn nắn và kéo dài để giúp cải thiện các cơ ở cổ bé. Ngoài ra, trong quá trình chơi đùa hay khi bé ngủ, cha mẹ sẽ tiếp tục thực hiện một số bài tập uốn nắn và kéo dài một cách chủ động và thụ động để thúc đẩy quá trình cân bằng trong cơ thể trẻ.
Thành công của phương pháp này sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện sớm hay muộn, cam kết của gia đình và mức độ nghiêm trọng của các tổn thương cơ hay sự xuất hiện của nút thắt cơ. Tỉ lệ thành công của phương pháp này rất cao, khoảng 90 – 99% .
– Cho bé nằm sấp
Cho bé nằm sấp trên một tấm mền hay một bề mặt mềm và để đồ chơi trước mặt bé rồi bạn có thể chơi cùng bé, thu hút sự tập trung của bé… Bằng cách này, bạn sẽ tập cho đầu của bé ngẩng lên và quan sát đồ vật nhằm giúp cho cơ cổ của bé cứng cáp hơn.
Phương pháp phẫu thuật
Nếu đến 18 tháng, cơ cổ của bé vẫn yếu và các bài tập vật lý trị liệu chưa đủ sức để giúp tật vẹo cổ ở trẻ hồi phụ hoàn toàn, các bác sỹ sẽ thường chỉ định phẫu thuật chỉnh hình cho bé. Vì phẫu thuật có thể giúp kéo dài các cơ và nhờ đó sẽ giúp bé có thêm cơ hội phụ hồi cao hơn.