Trường hợp mẹ bầu tuyệt đối không được xoa bụng

0
1162

Trong quá trình mang bầu, nhiều chị em có thói quen xoa bụng nhằm cưng nựng bé khi con nằm ở bên trong và muốn tăng sự liên kết giữa mẹ và bé.
Ngoài ra các chị em nghĩ rằng xoa bụng nhiều khi kết hợp với dầu dừa sẽ giúp bụng phòng tránh được rạn da trong thời kỳ bầu bí. Nhưng xoa bụng nhiều cực nguy hiểm và ảnh hưởng lớn tới mẹ bầu. Mẹ bầu có nên xoa bụng khi mang thai không nhỉ?
1. Giai đoạn cuối thai kỳ
Càng về giai đoạn cuối của thai kỳ, nguy cơ từ việc xoa bụng càng lớn. Do đó, các thai phụ nên tránh việc xoa vùng bụng bởi rất có thể xuất hiện tình trạng đẻ non hoặc đẻ ngay trong lúc xoa bụng.
Việc thai giáo bằng cách đụng chạm vào bụng là cách tạo sự liên kết tình cảm trực tiếp giữa mẹ và thai nhi, rất tốt trong việc tạo mối liên kết tình cảm đặc biệt giữa hai mẹ con. Nhưng nếu sờ, xoa bụng không đúng chỗ hoặc quá thường xuyên, dẫn đến dễ kích thích co bóp tử cung, tạo ra cơn co bóp giả.
2. Thai nhi chuyển động quá nhiều
Đặt tay lên bụng, cảm nhận chuyển động của thai nhi bên trong là một trong những điều mẹ bầu nào cũng yêu thích. Nhưng trong trường hợp mẹ cảm thấy thai nhi chuyển động nhiều hơn hẳn so với bình thường, lúc đó không được cố xoa bụng. Thay vào đó, mẹ nên nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra. Rất có thể em bé đang gặp vấn đề gì đó trong bụng.
3. Khi có dấu hiệu sinh non
Với những bà mẹ đã từng gặp phải trường hợp lưu sản, hoặc sinh non trước đó, trong giai đoạn đầu mang bầu, tốt nhất không nên xoa bụng thường xuyên. Đối với các mẹ đã từng sinh non hay lưu sản mà nói, nguyên nhân là do tử cung của mẹ co bóp dễ dàng. Vì vậy, nếu thường xuyên chạm vào bụng nhiều sẽ kích thích co bóp tử cung, có thể lại dẫn đến lưu sản hoặc sinh non. Tốt nhất, mẹ bầu nào cũng không nên thường xuyên xoa bụng.

+ Hướng dẫn xoa bụng bầu đúng cách
Việc xoa bụng bầu nguy hiểm là thế, nhưng nó chỉ nguy hiểm khi không thực hiện đúng cách. Thực tế việc xoa bụng bầu rất có lợi cho cả mẹ và bé, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của bé và đồng thời tăng sự gắn kết tình cảm mẹ con. Xoa bụng bầu đúng cách, hay còn gọi là kỹ thuật vuốt thai khoa học, an toàn tuyệt đối với mẹ bầu và giúp kích thích trí não bé, được thực hiện theo những nguyên tắc sau.
– Về thời gian
Vào 3 tháng đầu thai kỳ, việc vuốt thai, xoa bụng, mát xa bụng bầu thực hiện không quá 5 phút. Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thực hiện không quá 10 phút. Ngoài ra nên thực hiện vuốt thai, mát xa bụng bầu vào thời điểm cố định trong ngày. Lý tưởng nhất là vào 9 giờ tối, để không ảnh hưởng đến “lịch sinh hoạt” của bé trong bụng mẹ.
– Về hướng vuốt thai
Trong thời gian đầu mang thai, mẹ nên mát xa theo hướng vòng tròn, để hạn chế sự dịch chuyển của thai nhi theo các động tác mát xa này, tránh cuống rốn bị rối. Những th.á.n.g đầu, thai nhi nằm cố định nên mẹ rất dễ nhận biết đâu là đầu, đâu là chân của bé. Từ đó dễ dàng hơn trong việc mát xa từ đầu xuống chân.
– Về mức độ
Dù ở giai đoạn nào của thai kỳ, cũng nên thực hiện vuốt ve nhẹ nhàng. Tuyệt đối không mạnh tay sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.